Freight Forwarder กับเหตุผลที่ผู้ประกอบการนำเข้ายุคใหม่ควรใช้บริการ

Freight Forwarder Max Logistics freight forwarder Freight Forwarder กับเหตุผลที่ผู้ประกอบการนำเข้ายุคใหม่ควรใช้บริการ Freight Forwarder maxlogistics 768x402

Freight Forwarder เริ่มต้นขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1800 หรือประมาณ 220 ปีมาแล้ว ซึ่ง Freight Forwarder รายแรกๆ ของโลกเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ จากเจ้าหน้าที่ในโรงแรม ได้ทำการส่งต่อสินค้าให้กับแขกของโรงแรม จนทำให้เกิดเป็นบริการส่งต่อสินค้าในเวลาต่อมา ภายหลังเกิดวิวัฒนาการไปเป็นรูปแบบของธุรกิจการให้บริการขนส่งสินค้า และกลายเป็นที่มาของคำว่า ‘Freight Forwarder’

Thomas Meadows & Co.Ltd เป็นหนึ่งในตัวอย่างของธุรกิจ Freight Forwarding หรือผู้ให้บริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศยุคแรกๆ ของโลก ที่ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1836 ในขณะนั้นเป็นการให้บริการขนส่งสินค้าผ่านการทำสัญญากับเครือข่ายผู้ให้บริการท้องถิ่นรายอื่นๆ โดย Thomas Meadows & Co.Ltd เป็นผู้ช่วยในการดำเนินเอกสารประกอบการขนส่งสินค้าข้ามประเทศ และเป็นผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับศุลกากรสำหรับลูกค้าที่มาใช้บริการ

ในเวลาต่อมา เมื่อระบบโลจิสติกส์มีการพัฒนาก้าวหน้าไปทั่วโลก ธุรกิจ Freight Forwarding ได้รับความนิยมสูงขึ้นจากลูกค้า ทั้งที่เป็นรายบุคคล และลูกค้าในนามนิติบุคคลหรือในรูปบริษัท ต่างหันมาใช้บริการตัวแทนผู้ขนส่งสินค้า แทนการดำเนินการด้วยตนเอง

เนื่องจากช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการดำเนินการด้วยตนเอง อีกทั้งตัวแทนผู้ขนส่งสินค้ายังมีสายสัมพันธ์และเครือข่ายทางธุรกิจที่กว้างขวาง จึงเป็นข้อได้เปรียบในแง่ของการดำเนินการนำเข้า-ส่งออกสินค้าได้อย่างราบรื่นและง่ายดายภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม สำหรับบทบาทของตัวแทนผู้ขนส่งสินค้าในปัจจุบัน มีหน้าที่หลักๆ ดังต่อไปนี้

  1. เป็นผู้รับมอบอำนาจจากผู้นำเข้า-ส่งออกเพื่อปฏิบัติพิธีการศุลกากร(Custom Broker)
  2. เป็นตัวแทนในการรับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศของผู้ส่งออกและผู้นำเข้า (Forwarding Business)
  3. ให้บริการด้านการขนส่งสินค้าหรือประสานงานกับผู้ให้บริการด้านการขนส่ง ทั้งทางเครื่องบิน ทางเรือและทางรถ (Transportation Provider)
  4. ให้บริการรับจัดการการบรรจุสินค้า (Packing)
  5. ให้บริการโรงพักสินค้าหรือคลังเก็บสินค้า อาจจะเป็นผู้ดำเนินการบริหารจัดการเองหรือร่วมกับผู้ประกอบการอื่น ที่มีโรงพักสินค้าไว้บริการ (Warehouse)
  6. ให้บริการทางด้านแรงงาน คนงาน ในการบรรจุสินค้าเข้าตู้คอนเทนเนอร์ (Labor)
  7. ให้บริการขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ (Multimodal Transport)
  8. ให้บริการด้านการบริหารโลจิสติกส์ หรือการกระจายสินค้า (Logistics Service)
  9. ให้บริการด้านคำปรึกษาเกี่ยวกับการส่งออกและนำเข้า (Business Consultant)

สำหรับผู้ประกอบการคนไทยยุคใหม่ที่กำลังมองหา Freight Forwarder มืออาชีพ Max Logistics ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการนำเข้าสินค้าจากจีนในเวลานี้ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนาน เรามีเครือข่ายที่ให้บริการทั้งในจีนและไทย สามารถนำเข้าสินค้าได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เป็นผู้ดำเนินเอกสาร ทั้งใบขน ออกใบ Form E เพื่อใช้ลดหย่อนภาษีนำเข้าจากจีนต่ำสุด 0% มีใบกำกับภาษีถูกต้อง เอกสารทุกใบเป็นชื่อของลูกค้าทั้งหมด จึงใช้เป็นหลักฐานยื่นแสดงต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรและสรรพากรได้อย่างหมดห่วง ประหยัดต้นทุนนำเข้าด้วยเรทค่าขนส่ง 29 บาท/กก. ขนส่งจากจีนมาไทย 3-5 วันทางรถแบบไม่เต็มตู้ และสามารถเช็คสถานะสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง อ่านต่อเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 5 ขั้นตอนเริ่มต้นธุรกิจนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *