นำเข้าสินค้าจากจีน เสี่ยงติดไวรัส ‘โคโรนา’ หรือไม่ ?

นำเข้าสินค้าจากจีน เสี่ยงไวรัสโคโรนาหรือไม่ Max Logistics นำเข้าสินค้าจากจีน นำเข้าสินค้าจากจีน เสี่ยงติดไวรัส ‘โคโรนา’ หรือไม่ ?                                                            Max Logistics 768x404

นำเข้าสินค้าจากจีน ระยะนี้ มีความเสี่ยงกับการติดเชื้อไวรัส ‘โคโรนา’ ที่มาพร้อมกับสินค้าหรือไม่ ? เป็นสิ่งที่ผู้นำเข้าสินค้าจากจีนหลายคนหวาดกลัว เนื่องจากเป็นไวรัสที่กำลังระบาดหนักในเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2562 ที่ผ่านมา 

โดยล่าสุด มีรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตทั่วโลกรวมเป็น 2,800 คน เสียชีวิตแล้ว 80 ราย ส่วนใหญ่เป็นชาวเมืองอู่ฮั่น ส่วนในไทยพบผู้ติดเชื้อ 8 ราย แม้ไวรัสชนิดนี้จะติดต่อจากคนสู่คนได้เหมือนกับโรคหวัดทั่วไป แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าจะติดต่อกันผ่านสิ่งของได้หรือไม่ 

อย่างไรก็ตาม เมื่อธุรกิจออนไลน์และชิปปิ้งจีนต้องดำเนินต่อไป ทั้งผู้ประกอบการนำเข้าและลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าจากจีน อาจมีความกังวลใจอยู่ลึกๆ ว่าสินค้าที่ขนส่งมาจากจีนนั้น จะมีเชื้อไวรัสติดมาด้วยหรือไม่ ? และผู้รับสินค้าเมื่อสัมผัสกับกล่องที่มีเชื้อไวรัสปะปนอยู่ จะได้รับเชื้อโคโรนาบ้างไหม ?    

ข้อมูลจากเฟซบุ๊กเพจ ‘เลี้ยงลูกตามใจหมอ’ ระบุว่า ไวรัสโคโรนาจะมีชีวิตอยู่รอดบนพื้นผิวที่แห้ง (อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส) ได้เพียง 3 วันเท่านั้น  (ในขณะที่ไวรัส SARS ที่เคยระบาดไปเมื่อหลายปีก่อนนั้น จะอยู่รอดได้นานกว่าหรือประมาณ 5-7 วัน) และมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานขึ้นประมาณ 3 สัปดาห์บนของเหลว ที่อุณหภูมิห้อง รวมทั้ง 3 สัปดาห์บนผิวแห้งที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส

เพราะฉะนั้น จึงหมายความว่า หากคนแพ็คสินค้าป่วยเป็นโรคนี้ แล้วมีอาการจามลงบนพัสดุ ก็เป็นไปได้ว่าจะมีไวรัสปนเปื้อนอยู่บนกล่อง และมีชีวิตบนผิวแห้งๆ ที่อุณหภูมิห้องนานประมาณ 1 สัปดาห์ หรืออาจนานกว่านั้นหากเป็นของเหลว แต่อย่างไรก็ดี เมื่อมีการนำเข้าสินค้าจากจีนทางรถ ซึ่งใช้ระยะเวลาเพียง 3-5 วัน แต่ทั้งสภาพอากาศในการเดินทางขนส่ง ก็ไม่ได้คงที่หรืออยู่ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส จึงเป็นไปได้ยากที่เชื้อไวรัสโคโรนาจะมีชีวิตอยู่รอดจากการเดินทางไกลหรือจากจีนมาไทย  

อย่างไรก็ตาม เชื้อไวรัสโคโรนานั้นถูกทำลายได้ง่ายมาก แต่เพื่อความปลอดภัย เมื่อได้รับกล่องพัสดุที่มาจากจีนแล้ว ควรเช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วไป ก่อนทำการแกะหรือเปิดกล่องพัสดุ

Max Logistics ชิปปิ้งจีนที่ดำเนินการแบบถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งมีโกดังตั้งอยู่ในเมืองกว่างโจว ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ โดยจะมีการจัดส่งสินค้าออกจากโกดังอีกครั้งในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 เนื่องจากระหว่างนี้อยู่ในช่วงเทศกาลหยุดตรุษจีน ทำให้โกดังจีนปิดชั่วคราว อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ประกอบการมือใหม่ สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข้อดีที่คุณต้องรู้ของการนำเข้าสินค้าจากจีน สำหรับการสั่งซื้อสินค้าจากจีนนั้น ศึกษาข้อมูลก่อนได้ที่ First Taobao

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *